Tin mới
Home / Bệnh lý / Ung thư vòm họng có lây và chữa khỏi được không

Ung thư vòm họng có lây và chữa khỏi được không

Ung thư vòm họng có lây không và có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người bởi đây là căn bệnh ung thư phổ biến song lại cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra không ít phiền toái, thậm chí là tử vong cho bất cứ ai mắc phải. Bài viết sau đây sẽ trả lời giúp bạn những thắc mắc này.

Ung thư vòm họng có lây không?

Nhiều người nghĩ rằng căn bệnh ung thư vòm họng là một bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Ung thư vòm họng không phải là bệnh lây nhiễm, vì thế các chuyên gia khuyên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng lây truyền của bệnh.

Mặc dù không phải là bệnh lây nhiễm, tuy nhiên ung thư vòm họng lại có nguy cơ cao xảy ra ở một số người có thói quen sinh hoạt hay lối sống không tốt khi sống chung với những người mắc bệnh thông qua việc lây nhiễm virus gây bệnh. Theo đó, những người có thói quen sinh hoạt chung hoặc quan hệ tình dục với những người mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao nhiễm loại virus gây bệnh ung thư vòm họng.

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng  việc quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng là một con đường khiến lây truyền virus HPV, một loại virus gây ung thư vòm họng. Ở một số người có biến chứng thành các tế bào ung thư ác tính hình thành nên căn bệnh ung thư vòm họng. Đây có thể coi là nguyên nhân lây nhiễm gián tiếp của căn bệnh ung thư.

Ung thư vòm họng có lây và chữa được không

Ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Một suy nghĩ sai lầm mà nhiều người mắc phải nữa là mắc bệnh ung thư chắc chắn sẽ chết. Vì vậy mà nhiều người  khi phát hiện ung thư thường có tâm lí buông xuôi vì nghĩ không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên trên thực tế không phải hoàn toàn như vậy, nếu bệnh nhân ung thư vòm họng được phát hiện ở giai đoạn sớm và có các phương pháp điều trị thích hợp thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Hiện nay, ung thư vòm họng thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị.

1. Phương pháp phẫu thuật

Là phương pháp cắt bỏ tận gốc bệnh ung thư dựa trên vị trí nguyên phát, phân loại lâm sàng, phân loại bệnh và thể trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ hoàn toàn và nhanh những tế bào ung thư, giảm thiểu khả năng di căn, phục hồi sức khỏe. Phẫu thuật ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật xử lý bán vòm họng, toàn vòm họng và cắt bỏ hạch cổ.

Phương pháp được tiến hành trong các trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm, ung thư chưa di căn, đem lại hiệu quả rất tích cực.

2. Phương pháp xạ trị

Phương pháp này được tiến hành kết hợp trước hoặc sau khi phẫu thuật giúp mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Tùy thuộc vào việc dựa trên các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư vòm họng mà bác sĩ sẽ tiền hành thực hiện xạ trị sau khi xem xét và cân nhắc phương án phù hợp

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị đối với bệnh nhân ung thư vòm họng chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ điều trị bệnh giống như xạ trị. Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối nhằm giảm nhẹ triệu chứng và tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó một số bệnh nhân cũng tìm đến Đông y để chữa trị do cơ thể không thích ứng hay không chịu được những hạn chế do hóa trị, xạ trị gây ra. Phương thức này giúp nâng cao thể trạng hoặc trong một số trường hợp, bệnh nhân đã khỏi ung thư sẽ dùng Đông y như một liệu pháp ngăn ngừa ung thư quay lại. Một số cách chữa bằng Đông y bao gồm xoa bóp bấm huyệt, sử dụng thuốc Nam, châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian mới có thể khắc phục được tình trạng bệnh.

Cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng

Tuy ung thư vòm họng không phải là căn bệnh lây nhiễm và có thể chữa khỏi được nếu phát hiện bệnh từ sớm thế nhưng việc làm tốt nhất vẫn là phòng ngừa những nguy cơ gây bệnh ngay từ đầu:

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ ăn uống, làm việc,học tập, sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

– Hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối.

– Hạn chế ăn các thức ăn khô hoặc bị ôi thiu như cá khô, thịt thiu và hạn chế ăn đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần…

– Không hút thuốc lá, uống rượu bia cũng như các chất kích thích khác.

– Khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh và được sự tư vấn của các bác sĩ.

– Uống nấm lim xanh hàng ngày để nâng cao khả năng ngăn ngừa bệnh tật.

Giới thiệu về nấm lim xanh

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư vòm họng có lây không và có chữa khỏi được không. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Check Also

Viêm gan B lây qua những con đường nào

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như người bệnh không được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button098.241.9526