Tin mới
Home / Bệnh lý / Các giai đoạn ung thư dạ dày và bệnh nhân sống được bao lâu

Các giai đoạn ung thư dạ dày và bệnh nhân sống được bao lâu

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày. Tuy nhiên những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng khiến bệnh nhân rất khó phát hiện để điều trị. Bởi vậy việc nắm rõ tiến trình các giai đoạn ung thư dạ dày và bệnh nhân sống được bao lâu sẽ giúp người bệnh có phương án chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Những giai đoạn ung thư dạ dày bạn cần biết

Giai đoạn 0

Ở giai đoạn này khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày nên còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1

Khi này khối u bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6. Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 2

Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn 4:

Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết. Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

các giai đoạn ung thư dạ dày

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

− Thông thường ung thư dạ dày thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên nếu người trẻ mắc bệnh thì rất nguy hiểm vì khó phát hiện ở các giai đoạn ban đầu, lại rất nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị thường ngắn.

− Những chất độc có trong rượu bia khiến cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu nhiễm độc kéo dài. Bởi vậy những người thường xuyên hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia dễ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn

− Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính có khuẩn HP trong ổ loét, nhất là các viêm loét thể teo đét có thể bị ung thư dạ dày với tỉ lệ cao hơn.

− Những người có các khối u lành tính (các polyp).

− Người có thói quen ăn uống thường xuyên các loại thịt nướng cháy, rau củ quả muối, người béo phì…

− Tiền sử trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu

Việc người bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như:

− Khối u: Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn của bệnh hay sự lan rộng của tế bào ung thư.

− Tình trạng của người bệnh: về sức khỏe, tâm lý, khả năng đáp ứng phác đồ điều trị của từng bệnh nhân.

− Yếu tố khách quan: phương pháp điều trị, phác đồ điều trị…

Bệnh nhân phát hiện càng sớm thì có tỷ lệ sống càng cao. Ở những bệnh nhân được điều trị khi phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 70%. Nhưng ở giai đoạn sau thì rất nguy hiểm, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh có thể đi chiều hướng tốt nhất cũng như kéo dài thời gian sống cho mình. Ngoài ra kết hợp uống nấm lim xanh thường xuyên để giúp bồi bổ sức khỏe, đẩy lùi ung thư.

Check Also

Ung thư lưỡi

Cách phân biệt nhiệt miệng và ung thư lưỡi bạn cần biết

Ung thư lưỡi là bệnh lý thường gặp cực kỳ nguy hiểm và có khả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button098.241.9526