Tin mới
Home / Bệnh lý / Các giai đoạn ung thư vòm họng: Biểu hiện và tiên lượng sống của bệnh nhân

Các giai đoạn ung thư vòm họng: Biểu hiện và tiên lượng sống của bệnh nhân

Ung thư vòm họng là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với nhiều giai đoạn biến chuyển nhanh chóng khiến bệnh nhân tử vong do không phát hiện được sớm và điều trị kịp thời. Vậy các giai đoạn ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào và tiên lượng sống của người bệnh trong từng giai đoạn là bao lâu?

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng được chia làm 4 giai đoạn. Trong đó giai đoạn I và giai đoạn II được coi là giai đoạn đầu, còn giai đoạn III và giai đoạn IV được coi là giai đoạn sau. Cụ thể như sau: 

1. Ung thư vòm họng giai đoạn I

Ở giai đoạn 1, khối u ở vòm họng mới được hình thành nên có kích thước rất nhỏ. Bởi vậy mà người bệnh sẽ chưa cảm thấy có bất kì triệu chứng gì ở cổ họng. Cũng trong giai đoạn này, khối u mới chỉ nhú lên ở dây thanh âm chưa kịp xâm lấn vào hộp thoại và các cơ quan xung quanh khác. Vì vậy nếu phát hiện được ung thư vòm họng vào giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi bệnh là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đa số người bệnh sẽ khó phát hiện bệnh trong giai đoạn I này vì biểu hiện của nó rất khó nhận biết được. 

2. Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, khối u ở vòm họng đã phình to lên đến 5 hoặc 6cm tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự xâm lấn sang các hạch bạch huyết ở cổ vì vậy vẫn còn cơ hội chữa trị hiệu quả. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn này bạn có thể bắt gặp một số biểu hiện như tắc mũi, đau đầu, ù tai kéo dài, nghe kém…

Các giai đoạn ung thư vòm họng

3. Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Khi bước sang giai đoạn 3 người bệnh thường bị đau đầu kéo dài và đau nghiêm trọng. Bởi lúc này khối u đã phát triển to hơn và xâm lấn vào xương sọ. Đồng thời các tế bào ung thư cũng lan đến một số cơ quan ở đầu như miệng, môi, mắt và tích tụ trong các hạch bạch huyết khiến hạch sưng phồng ở cổ có thể sờ nắn thấy rõ. Tuy nhiên, một số trường hợp trong giai đoạn 3 các tế bào ung thư vẫn nằm trong cổ họng hoặc thanh quản chưa xâm lấn sang các khu vực khác thì cơ hội điều trị bằng hóa trị vẫn còn hy vọng, nhưng số này thường rất ít. Đa số các trường hợp bệnh nhân thuộc giai đoạn 3 cần phải dùng phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị.

4. Ung thư vòm họng giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vòm họng. Lúc này người bệnh thường có biểu hiện chảy máu cam nhiều. chảy liên tục, bị lãng tai và có thể bị điếc, mí mắt bị sụp hoặc bị mù. Các hạch bạch huyết bắt đầu có triệu chứng bị vỡ, hoại tử gây đau và chảy máu, sụt cân nhanh chóng. Nếu vẫn không được điều trị, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục di căn đến xương, phổi, gan, não… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Theo dữ liệu nghiên cứu của AJCC, tỷ lệ sống trên 5 năm của những người bệnh ung thư vòm họng tại Mỹ cụ thể như sau: ở giai đoạn 1 là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 62% và giai đoạn 4 là 38%. Như vậy có thể thấy được rằng, thời gian sống của người bệnh sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Tuy nhiên với mỗi người bệnh khác nhau, thời gian sống cũng sẽ khác nhau, có người có thể sống được 5 năm, song có người cùng mức độ bệnh đó chỉ sống được 6 tháng. Điều này là do cơ địa của từng người, sức đề kháng và khả năng chống chọi với căn bệnh, phương pháp điều trị khác nhau và đặc biệt là thái độ của người bệnh. Nếu người bệnh muốn kéo dài thời gian sống thì cần phải có một thái độ lạc quan với căn bệnh, tuân theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời cố gắng duy trì các bài tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe, từ đó giúp thời gian sống của người bệnh kéo dài lâu hơn.

Nấm lim xanh là thảo dược quý có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư vòm họng
Nấm lim xanh là thảo dược quý có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư vòm họng

Trên đây là các giai đoạn ung thư vòm họng mà bạn cần biết. Khi nắm được quá trình phát triển của bệnh ung thư vòm họng cùng những biểu hiện kèm theo sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc phát hiện và nâng cao khả năng điều trị bệnh. Uống nấm lim xanh để nâng cao khả năng điều trị bệnh. Ngoài ra một điều quan trọng khác là bạn cần giữ tâm lý vững vàng, lạc quan cùng sự tin tưởng vào phương pháp điều trị, quyết tâm vượt lên bệnh tật để giúp điều trị bệnh thành công cũng như kéo dài thời gian sống của mình.

 

Check Also

Viêm gan B lây qua những con đường nào

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như người bệnh không được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button098.241.9526