Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên đa phần ung thư đại tràng không có các triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan và chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn. Dưới đây là các dấu hiệu ung thư đại tràng bạn cần biết và mắc bệnh này sống được bao lâu.
Mục Lục
Các triệu chứng của ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư trực tràng, ung thư ruột kết) là một trong những loại ung thư phổ nhất với tỉ lệ tử vong cao thứ 4 chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Bệnh ung thư đại trực tràng hầu hết bắt nguồn từ các polyp. Polyp ban đầu thường nhỏ và phát triển chậm, không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên một thời gian sau nó có thể hóa ác trở thành ung thư.
Trong thời gian ủ bệnh ung thư đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng:
– Đau bụng, chuột rút bụng, chướng hoặc hoặc khó chịu. Càng về sau cơn đau càng tăng nặng hơn
– Thay đổi thói quen nhu động ruột, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, khoảng cách đi tiêu cách xa hoặc thu hẹp. Những triệu chứng này ảnh hưởng đến hầu hết bệnh nhân tùy theo giai đoạn mắc bệnh và có thể kéo dài trong một vài tuần hoặc lâu hơn.
– Chảy máu ruột già khiến bệnh nhân khi đại tiện thấy trong phân có lẫn máu. Hoặc phân có màu đen tối hoặc cứng như đá dù không có máu.
– Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và đuối sức
– Buồn nôn và nôn.
– Chán ăn, sụt cân
– Thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và sưng phù não
– Vàng da, vàng mắt.
Những đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư đại tràng?
– Ung thư đại tràng có tỷ lệ mắc cao đối với những người già trên 50 tuổi.
– Bản thân hoặc tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng.
– Chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều chất béo. Ngoài ra thường xuyên tiêu thụ các loại thịt được nấu ở nhiệt độ cao, mỡ động vật, thuốc lá và rượu… cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
– Mắc các bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.
– Lối sống sinh hoạt ít vận động và béo phì.
Bệnh nhân ung thư đại tràng sống được bao lâu?
Ung thư trực tràng được chia ra làm nhiều giai đoạn:
− Giai đoạn I: Khối u chưa phát triển lan ra ngoài thành của trực tràng và đại tràng mà mới chỉ ở thành trong.
− Giai đoạn II: Khối u đã xuyên qua thành đại tràng và trực tràng, di căn vào các lớp cơ nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết.
− Giai đoạn III: Khối u đã lan rộng ra các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa đến các bộ phận khác trong cơ thể.
− Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn đến các bộ phận xa hơn như gan, phổi, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tỉ lệ bệnh nhân ung thư trực tràng sống sót được 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 65%, sống 10 năm là 58%. Tuy vậy, tỉ lệ sống sót này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt phải kể đến yếu tố giai đoạn bệnh khi phát hiện.
Với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khi bệnh vẫn còn chưa di căn, nếu được chữa trị kịp thời thì tỉ lệ sống được 5 năm là 90%. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp viêm mạc, khi này các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc mà không phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng, tia xạ hoặc sử dụng hóa chất để điều trị.
Đến giai đoạn sau khi khối u ung thư lan sang các mô và cơ quan xung quanh hoặc lan sang các hạch bạch huyết vùng thì tỉ lệ sống sót qua 5 năm là 71%. Lúc này, các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận rồi điều trị tiếp bằng hoá, xạ trị.
Còn khi khối u lan rộng tới tận các bộ phận xa của cơ thể thì tỉ lệ sống qua 5 năm giảm xuống đáng kể, chỉ khoảng 13%. Tuy nhiên, với những bệnh nhân chỉ có 1 hoặc vài khối u lan từ ruột tới phổi hoặc gan, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
Như vậy, có thể thấy rằng nếu phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị phù hợp, thì tỉ lệ kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng là rất khả quan.
Cách phòng tránh ung thư đại tràng
– Thường xuyên hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng, trên cơ sở ngăn ngừa béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại tràng.
– Hạn chế ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. Nếu ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ ung thư đại tràng cao gấp 3 lần. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
– Tránh các loại đồ uống có cồn bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại – trực tràng nếu sử dụng trên 15 g một ngày.
– Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh hay trái cây giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. Bên cạnh đó, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa. Uống nấm lim xanh hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh ung thư.
– Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi mà qua nghiên cứu nó còn được công nhận là yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại – trực tràng cho cả hai giới, đặc biệt là khi kết hợp cùng với rượu bia.
Bệnh ung thư đại tràng không có các triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên một khi nó phát tác thì cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng chết người. Vì thế nếu bản thân có những biểu hiện nghi ngờ ung thư đại tràng thì bạn cần theo dõi sát sao những dấu hiệu này và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để chẩn đoán cũng như có phương án điều trị kịp thời.