Tin mới
Home / Bệnh lý / Các giai đoạn của ung thư máu, bệnh có lây không và sống được bao lâu?

Các giai đoạn của ung thư máu, bệnh có lây không và sống được bao lâu?

Ung thư máu là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với nhiều giai đoạn biến chuyển nhanh chóng khiến bệnh nhân tử vong do không phát hiện được sớm và điều trị kịp thời. Vậy các giai đoạn ung thư máu có biểu hiện như thế nào, bệnh có lây không và bệnh nhân sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu

Các giai đoạn của bệnh ung thư được phân chia theo cơ sở di căn, các giai đoạn khác nhau có các thang điểm khác nhau, từ đó xác định được sự phát triển của ung thư theo giai triệu chứng và tỷ lệ di căn. Thông thường, bệnh ung thư máu có bốn giai đoạn chung:

Giai đoạn 1

Giai đoạn này của ung thư máu bao gồm sự mở rộng các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

Giai đoạn 2

Ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng một lúc nhưng chắc chắn một trong số các cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lympho ở giai đoạn này tăng cao.

Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu gia tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có tối thiểu hai cơ quan khác bị xâm lấn.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị, người bệnh đến giai đoạn này có tỷ lệ sống không cao. Tỷ lệ tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi. 

Các giai đoạn của ung thư máu

Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Bị ung thư máu sống được bao lâu là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Câu trả lời là điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khá c như loại bệnh máu trắng, giai đoạn của bệnh máu trắng, phương pháp điều trị bệnh như thế nào…

− Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính: Tác động đến các tế bào bạch huyết được tạo ra trong tủy xương. Nó được xếp vào loại bệnh bạch cầu mãn tính. Sự tiến triển của bệnh khá chậm và các biểu hiện chỉ xuất hiện trong giai đoạn sau. Tỷ lệ sống phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Những người được phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống có thể lên tới 8 năm. Những người phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa có thể sống được khoảng 5 năm, và những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối có thể sống được khoảng 3 năm. Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính được ghi nhận có tỷ lệ sống cao nhất là gần 10 năm.

− Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính: Các dạng nặng hơn của bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, tiến triển nhanh hơn nhiều so với bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính. Phát hiện bệnh sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 5 năm.

− Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính: Gần như không bao giờ xảy ra ở trẻ em, mà đa số xảy ra với những ở độ tuổi trên 60. Loại bạch cầu này tiến triển chậm. Nếu bệnh đã tác động đến các tế bào B và được chữa trị sớm, bệnh nhân có thể sống được từ 10-20 năm.

− Bệnh bạch cầu Lympho cấp tính: Loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em là bệnh bạch cầu Lympho cấp tính. Tiên lượng sống cho loại bệnh bạch cầu này rất thấp, bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu Lympho cấp tính có thể sống nhiều nhất là 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp chữa trị hiện đại (hóa trị), khoảng 80% trẻ em mắc phải bệnh lý này có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở người lớn là 40%. Tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ thay đổi, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, nhưng trẻ em trong độ tuổi từ 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn là cao nhất.

Ung thư máu có lây không?

Ung thư máu cũng giống như tất cả các loại bệnh dạng ung thư khác thì không lây . Bệnh ung thư máu không lây truyền từ người này sang người khác qua các con đường lây bệnh thông thường như đường hô hấp, đường quan hệ tình dục, di truyền, tiếp xúc hàng ngày …

Hy vọng với những thông tin về ung thư máu có mấy giai đoạn, có lây không và bệnh nhân sống được bao lâu trên đây các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này để có phương án chữa trị và phòng tránh bệnh kịp thời. Thường xuyên uống nấm lim xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa và phòng tránh ung thư máu hiệu quả.

Check Also

Viêm gan B lây qua những con đường nào

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như người bệnh không được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button098.241.9526