Tin mới
Home / Bệnh lý / Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp và bệnh có chữa được không?

Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp và bệnh có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là phổ biến trong số các bệnh về tuyến nội tiết. Bệnh nhân cũng có tiên lượng khá tốt nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc nắm được các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết bệnh từ sớm và có phương án chữa trị hiệu quả.

Những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở vùng cổ phía trước và dưới, có nhiệm vụ tiết ra hoocmôn trong máu và được vận chuyển tới các mô trong cơ thể giúp các cơ quan như não, tim… làm việc ổn định. Khi bị ung thư tuyến giáp bệnh nhân thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Khi làm xét nghiệm chức năng của tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Đến giai đoạn sau khối u lớn lên gây xâm lấn, lúc này người bệnh mới có các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng khi bị ung thư tuyến giáp bạn cần lưu ý:

Cổ xuất hiện khối u

Ở giai đoạn sau này người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy được khối u trong cổ của mình. Đa phần các loại u này đều lành tính, song nếu cảm thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mĩ thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để làm xét nghiệm cũng như có phương án xử trí thích hợp.

Nuốt vướng

Thực quản nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khi khối u tuyến giáp to lên cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy nuốt vướng, khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Ho mạn tính

Mặc dù không có bất ki biểu hiện nào của các thể viêm, song một số ít người bệnh ung thư tuyến giáp cũng sẽ xuất hiện triệu chứng ho. Ho do ung thư tuyến giáp không lây tuy nhiên dấu hiệu này khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lí thông thường khác và chủ quan trong việc điều trị. Chỉ đến khi có hiện tượng ho ra máu bệnh nhân mới bắt đầu đi khám.

Khàn giọng

Các dây thần kinh thanh quản nằm ngay ở phía sau tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm. Chính vì vậy khi bị ung thư tuyến giáp, các khối u phát triển to dần gây chèn ép vào dây thanh quản khiến giọng nói bị thay đổi. Nhiều người bệnh  thấy tiếng của mình bị khàn đi hoặc thậm chí là cả mất tiếng.

Khó nói, khó thở

Khi căn bệnh ung thư đã phát triển ở giai đoạn nguy hiểm, khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở và khó nói.

Các thể ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp

Trên lâm sàng ung thư tuyến giáp được chia làm 4 thể như sau:

− Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là thể chiếm nhiều nhất, từ 70-80% trong số các ca bệnh ung thư tuyến giáp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.

− Ung thư tuyến giáp thể nang: Thể ung thư này chiếm từ 10-15%. Cũng giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ tuy nhiên tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

− Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm khoảng 5-10%, có liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.

− Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Mặc dù chiếm tỷ lệ ít nhất, dưới 2% song là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị.

Ung thư tuyến giáp gây ra bởi các nguyên nhân nào?

Nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến giáp hiện nay vẫn chưa được tìm ra. Một số yếu tố nguy cơ có khả năng gây ung thư tuyến giáp bao gồm:

− Do hệ miễn dịch bị rối loạn

− Cơ thể bị nhiễm phóng xạ

− Do yếu tố di truyền

− Do tuổi tác và sự thay đổi trong hoocmôn

− Do mắc các bệnh về tuyến giáp như bướu giáp, viêm tuyến giáp…

− Ngoài ra bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp còn có thể do một số yếu tố khác như thiếu iot, sử dụng rượu trong thời gian dài, hút thuốc lá, thừa cân béo phì, do tác dụng phụ của thuốc…

Ung thư tuyến giáp có chữa được không? Cách điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này. Chúng tôi xin trả lời với bạn rằng: Ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công, triệt căn bằng phẫu thuật và điều trị bổ trợ với I-131 kể cả với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển.Phẫu thuật: Thông thường cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc là phương pháp đầu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật; Đối với những trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị bổ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật.

Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.Điều trị UTTG tiến triển: Ung thư tuyến giáp thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì vấn đề cũng cần xem xét cẩn trọng. Mặc dù phẫu thuật và điều trị I-131 là hai phương pháp chính tuy nhiên những phương pháp này đôi khi có thể không hiệu quả. 

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra thì bệnh nhân có thể kết hợp với nấm lim xanh để chữa ung thư tuyến giáp. 

Trên đây là những dấu hiệu của k giáp và cách chữa trị bệnh. Nếu các bạn nhận thấy mình có các biểu hiện này thì nên đến các bệnh viện có uy tín để kiểm tra và xét nghiệm để có phương án điều trị kịp thời, tránh bệnh có thể gây ra các biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

 

Check Also

Viêm gan B lây qua những con đường nào

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như người bệnh không được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button098.241.9526